Chuyển đến nội dung chính

Bình tro cốt để ở đâu sau khi hỏa táng

Có lẽ đây là vấn đề mà nhiều người băn khoăn nhất. Không giải quyết được khâu này, hỏa táng vẫn bế tắc.
Theo nhà Phật, dù thiêu hay chôn thì thân xác của người chết không còn cảm giác nóng hay lạnh vì khi tứ đại tan rã, hệ thần kinh ngừng hoạt động, thần thức đã ra khỏi thân xác để đi tái sinh sang cõi khác. Hoả thiêu, thân xác người chết được thiêu nhiệt 3.000 độ thì không còn là gì nữa.Sau khi thiêu xong, nhà quàn cho cốt vào máy nghiền. Chỉ còn Calcium, màu đen hay xám trắng. Thịt da đã bay tiêu hết, không mùi không vị. Cốt không là gì hết, đó chỉ là chất âm. Sử lý với tro cốt thế nào đang là bài toán khó bởi nó mới hoàn toàn so với địa táng truyền thống.Mọi chi tiết xin liên hệ : 0921.408.409 - phòng kinh doanh  

                      
Để tro cốt ở đâu? Đức Phật không để lại một huấn thị rõ ràng về vấn đề này, vì Ngài muốn chúng ta hiểu xác thân chỉ là sự hỗn hợp của vật chất và sau khi chết, những thứ này lại trở về các nguyên tố Đất, Nước, Gió, Lửa. Phần tro cốt còn lại chỉ là biểu tượng cuối cùng của người qua đời, là người thân mà ta thương yêu.Chúng ta nên kính trọng, tuy nhiên, không nên quyến luyến quanh những biểu tượng này mãi, không nên quá ưu tư với quá khứ của họ hay nghĩ rằng chúng ta chẳng còn liên hệ gì với người đã chết ngoài nhớ thương những gì tốt đẹp nhất. Đạo Chúa nói là “thân xác là cát bụi phải trở về cát bụi”, đạo Phật nói “thân xác là nhân duyên, thần thức vô mượn xác làm con người”. Vậy, thái độ của chúng ta:
Lại đem ra nghĩa địa xây một ngôi mộ? dù nhỏ hơn mộ táng thì cũng không giải quyết được bài toán tiết kiệm đất đai.


Có nên mang tro cốt về giữ trên bàn thờ trong nhà? Cũng có nhiều gia đình có quan niệm thờ cúng một phần tro cốt trong nhà. Nhưng phương án này xem ra cũng không ổn, bởi sự bất tiện về tâm linh, về không gian, Các chuyên gia phong thủy cũng khuyên là không nên. Bởi tro cốt chứa nhiều âm khí sẽ không tốt cho người sống.
Đem lọ tro gửi nhà chùa? Hiện nay, có nhiều gia đình đang chọn cách này nhưng xem ra cũng chưa phải cách tối ưu, nhà chùa có mặt bằng hạn chế không thể đáp ứng mãi. Phí bảo quản, lễ lạt… cũng khá nhiêu khê.
Để tro cốt trong vườn có am thờ? Cũng tốt nhưng với những nhà không có vườn đủ rộng khó có thể thực hiện.

Trên thế giới có nhiều cách sử lý, cụ thể có nơi rắc tro cốt xuống rừng cây, sông, biển, có nơi chôn xuống đất và trồng cây lưu niệm lên trên, có nơi chôn và dựng một tấm bia nghĩa là rất nhiều cách, quan trọng là ước muốn của người chết di chúc lại hoặc quyết định của thân nhân họ.
Có chuyên gia đặt vấn đề, các công viên vĩnh hằng hay các nghĩa trang phổ thông nên có một khu riêng hoặc cả quả đồi hoặc khoét sâu vào lòng núi hoặc nhà xây kiểu chuyên biệt để bảo quản lọ tro, trưng bày theo địa phương, giới tính hay dòng họ… chẳng hạn, lọ tro phải được thiết kế đẹp, nhỏ, gọn, cùng kích cỡ, không gian bảo quản phải thông thoáng, có thể trưng bày thêm tranh, tượng, kỷ vật… như một bảo tàng về những người đã khuất.
Con cái muốn báo hiếu, trước hết nên tự mình tu tâm dưỡng tính, sau đó nên chăm sóc, giúp đỡ, tạo điều kiện cho cha mẹ có cuộc sống tốt đẹp khi còn hiện hữu trên trần gian. Còn khi đã mất người đời thường muốn lưu giữ những kỷ niệm của người thân đã khuất, cũng tốt đó là những bức ảnh, thư từ, những hũ tro cốt, những nấm mồ thường được quan tâm đặc biệt....
Những ngày giỗ kỵ, lễ tết, thường ôn lại kỷ niệm về người đã đi xa, người thân mất đi, những người còn lại tiếc thương luôn cầu mong, cầu nguyện cho người ra đi được về cõi lành, do đó có niềm tin tôn giáo, nên có lễ cầu nguyện, cầu siêu. Tất cả đều làm an lòng người sống. Trở lại việc để tro cốt ở đâu, ngoài ý kiến gợi ý của các nhà khoa học, rất cần mọi người cùng suy nghĩ và hiến kế. Chính điều này cũng phụ thuộc vào tầm nhìn của mỗi người trong xã hội.
Theo Tầm Nhìn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Trọn gói vừa Mai táng - Hỏa táng - Ép tro cốt thú cưng thành trang sức đầu tiên trên thị trường

Khi chó mèo mất đi những người chủ luôn mong muốn “bạn thân” của mình ra đi một cách bình an, thanh thản. Vì thế việc đưa các bé đi hỏa thiêu chôn cất là điều mà rất nhiều gia đình muốn làm cho các bé, để đưa các bé về nơi an nghỉ cuối cùng. Theo Nghị định 41/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều cho Nghị định 119/2013/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/5, chủ vật nuôi sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng với các vi phạm sau:: Không chích ngừa cho chó Bỏ xác động vật vào ao hồ, sông, suối gây ô nhiễm môi trường. Sử dụng thuốc thú y không có trong danh mục thuốc thú y được phép lưu hành. Vì vậy việc hỏa tán chó mèo vừa là nghi thức đưa người bạn của mình ra đi một cách yên bình nhất, vừa là giải pháp an toàn và bảo vệ môi trường. Quy trình ép hỏa táng và ép tro cốt thú cưng  : đến tận nhà lấy thú cưng > hỏa tán  > lấy cốt > ép thành trang sức giá trọn gói tại Hà Nội Gói thú cưng lại bằng khăn vải, sau đó cho vào túi nilong, hòm hoặc hộp giấy.

Thần Tài Ông Địa giúp thu hút tài lộc

Theo quan niệm và tín ngưỡng của người Việt thì việc thờ cúng Thần Tài sẽ giúp mang lại nhiều may mắn, tài lộc, việc kinh doanh buôn bán sẽ phát triển hơn nên việc thờ cúng Thần Tài đối với những người kinh doanh là rất quan trọng, vậy cách thờ cúng Thần Tài giúp thu hút tài lộc, hợp phong thủy như nào mới đúng nhất? Mời bạn cùng tham khảo bài viết sau đây. Đôi khi việc chọn hướng, bài trí bàn thờ Thần Tài không hề khó đối với nhiều người nhưng cách cúng Thần giúp thu hút tài lộc, hợp phong thủy không phải ai cũng biết, mỗi khi cúng thường băn khoăn không biết làm gì trước, cái gì làm sau. Thờ Cng Thần Tài, Ông Địa Mang Tới May Mắn V ú à Tài Lộc Theo phong thủy thì trong bàn thờ Thần Tài, ông Thổ Địa và ông Thần Tài luôn đi cùng với nhau. Như bạn nhìn thấy, chỉ có một ông Thổ Địa và một ông Thần Tài trong bàn thờ nhưng hai ông này sẽ tượng trưng cho các vị thần khác nhau, khi cúng, bạn sẽ mua may bán đắt, tài lộc đến nhiều ... www.trangsucnhanvan.com Mọi chi tiết xin liên hệ

Giờ đây các 'sen' có thể hoá tro cốt hoặc lông của thú cưng thành đá thuỷ tinh để giữ làm kỷ niệm mãi mãi

Ý tưởng này nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình từ các "con sen" vì ai cũng mong muốn giữ lại một chút gì đó về thú cưng của mình. Mất đi một người thân yêu cho dù đó là người hay động vật cũng là một chuyện rất đáng buồn. Để giúp bạn giữ lại một chút kỷ niệm ít ỏi và biến nó trở nên sống động, một công ty đã nghiên cứu và phát triển phương pháp biến tro cốt thú cưng thành những viên đá thuỷ tinh lung linh. Giờ đây bạn còn có thể lưu giữ một phần của thú cưng trong những viên đá xinh đẹp này. Davenport Memorial Glass chính là nơi có thể sản xuất ra những ký ức ngọt ngào để ai cũng có thể tượng niệm về những người thân yêu.  Đối với các chú thú cưng đã qua đời, viên đá hình bàn chân nhỏ chính là món đồ lưu niệm đáng yêu nhất dùng để nhắc nhớ về chúng. Viên đá vừa đủ nhỏ để bạn có thể mang đi bất cứ đâu. www.trangsucnhanvan.com Mọi chi tiết xin liên hệ :  0921.408.409  - phòng kinh doanh                            Nhà sáng lập công ty, anh Cameron Davenpo